HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Học đại học bằng tiếng Anh tại Đức có nên hay không?

Học đại học Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và định hướng bản thân dễ dàng.

I.  Điều kiện du học và hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Đối với học sinh tham gia kỳ thi Quốc gia:

 • Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT với các bài thi độc lập. Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp. (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.
 • Tại Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 điểm. (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn). Trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.
 • Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam.

Và một số giấy tờ khác:

 • Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế: TOEFL 550 điểm, IELTS 6.5 hoặc tương đương.

II.  Được và mất gì khi du học đại học Đức bằng tiếng Anh?

Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học, tiết kiệm công sức và chi phí học tiếng Đức.

Thay vì phải mất ít nhất 12 tháng để bắt đầu học tiếng Đức đến trình độ B1. Đáp ứng đầu vào của trường, 1 năm học khoá Dự bị STK hoặc 3-6 tháng học khoá DSH tại Đức, 3-3.5 năm học đại học. Thì bạn chỉ cần dành khoảng 3-6 tháng để mài giữa và thi lấy một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Từ đó apply thẳng vào trường và dành 3-3.5 năm học đại học. Đây sẽ là một ưu điểm rất lớn cho những bạn đã có thế mạnh về tiếng Anh. Thậm chí thời gian ôn ngoại ngữ còn có thể rút ngắn dưới 3 tháng.

Bạn vẫn có thể được tham gia khoá học tiếng Đức trước

…và trong chương trình Đại học tuy rằng chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ đó được trau dồi vốn tiếng Đức thông qua giao tiếp đời sống hàng ngày.

Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ quốc tế.

Nhờ học đại học Đức bằng tiếng Anh, quan hệ với các sinh viên quốc tế được mở rộng đáng kể. Dù vậy vẫn có khá nhiều sinh viên Đức theo học chương trình quốc tế. Nên nếu bạn muốn kết thân với bạn cùng lớp người Đức cũng không hề khó khăn.

Cơ hội rộng mở khi trở về Việt Nam cũng như làm việc quốc tế.

Trong khối EU cũng có nhiều nước nói tiếng Anh như Phần Lan, Hà Lan,… tiếng Anh sẽ là lợi thế nếu bạn có ý định làm việc tại những nước này. Bên cạnh đó khi về nước làm việc, sinh viên có tiếng Anh vẫn dễ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm tốt hơn so với đối tượng chỉ biết tiếng Đức. Đừng quên sau khi học tập tại Đức, bạn cũng đã được trau dồi kha khá vốn tiếng của người bản ngữ qua các khoá học và giao tiếp hàng ngày. Vậy không chỉ tốt tiếng Anh mà bạn cũng chẳng hề ngại nếu công việc đòi hỏi thêm tiếng Đức.

III. Vậy bạn sẽ gặp phải những khó khăn gì?

 Trước hết, số lượng chương trình bậc Cử nhân được dạy bằng tiếng Anh thường không quá nhiều nên sự lựa chọn sẽ phần nào bị hạn chế. Các ngành thường được giảng dạy nhiều bằng tiếng Anh thường là Xã hội, Kinh tế,… và một số ngành chuyên sâu như Y dược hay Kỹ thuật sẽ được mở với số lượng ít hơn.

Rào cản ngôn ngữ có thể khiến bạn bị shock văn hoá trong thời gian đầu mới sang và khó khăn khi tìm việc làm thêm. Để có được công việc với mức lương kha khá, bạn rất cần tiếng Đức tốt. Khó khăn này sẽ được giải quyết nếu bạn chăm chỉ luyện thêm tiếng Đức. Giải pháp tốt nhất là trước khi du học, bạn nên học qua để có vốn tiếng Đức đủ giao tiếp cơ bản ban đầu.

Tài liệu học hạn chế cho một số ngành. Các giáo trình hay tài liệu bạn học đều dựa trên những đầu sách từ một số nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ,…. Như vậy, việc không biết tiếng Đức rất thiệt thòi cho các bạn muốn tiếp thu những kiến thức sâu rộng về chuyên ngành mạnh của Đức như Kỹ thuật, Y sinh,…

 IV. Tìm trường

Bước 1: Tìm hiểu thông tin trường có chương trình bạn muốn học.

Trang thông tin của DAAD là một công cụ khá tốt để bạn dễ dàng tìm thấy các chương trình học đại học Đức bằng tiếng Anh. Ngoài ra có thể tìm kiếm tại một số công cụ khác và ngay trên trang web trường.

Đây là bước đặc biệt quan trọng vì yêu cầu của mỗi trường là khác nhau. Tốt nhất nên ghi lại những thông tin cần thiết của mỗi khoá như yêu cầu của trường, khả năng đáp ứng của bản thân, thời gian apply,… Từ đó sẽ lên được kế hoạch để hoàn thành các yêu cầu bản thân còn thiếu (lấy chứng chỉ tiếng, xin bảng điểm, thư giới thiệu, viết motivation, v.v…)

Bước 2: Lọc ra những trường mục tiêu, tìm hiểu trường có thuộc Uni-assist không?

Các trường hiện nay đang thắt chặt việc nộp hồ sơ qua UA, vậy nên các bạn biểm tra xem trường cần nộp hồ sơ có thông qua uni-assist hay không? Nếu phải qua uni-assist thủ tục sẽ mất thêm thời gian (vì phải chuyển tiền cho uni-assit) nhưng deadline cho hồ sơ lại thường sớm hơn các trường nhận trực tiếp. Uni-assist đóng vai trò thay mặt trường thẩm định hồ sơ mà không hề làm “khó” thêm gì cho học sinh cả.

Thông qua trang UA, nếu muốn biết khả năng được nhận vào cao hay không thì bạn có thể xem trong phần admission requirement của trường. Nếu là “non-restricted” tức là đủ điều kiện thì các bạn yên tâm mình được nhận. Nếu là “restricted “thì mặc dù hồ sơ đủ điều kiện, vẫn phải chờ xem hồ sơ bạn có đủ nổi bật để “chọi“ với những hồ sơ cùng nộp vào (ví dụ hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu,…).

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ, apply và đợi kết quả.

Phần này chỉ là các thủ tục nên không quá khó khăn, một khi kết quả học tập và hoạt động của bạn tốt, tìm được trường phù hợp thì sẽ rất dễ được nhận.

Bước 4: Xin visa sau khi đã có thư mời nhập học từ Đức.

V.  Một số trường đại học Đức cung cấp chương trình tiếng Anh

 • Đại học Georg-Augst-Universitat Gottingen

Đây là ngôi trường được đánh giá cao và có vị trí thứ 146 trên tổng số các trường đại học trên thế giới. Được thành lập năm 1734, trường đứng trong hàng những trường đại học lâu đời nhất thế giới.

Trường có chương trình đào tạo quốc tế ở một số ngành đại học và cao học. Một ngành tiêu biểu của trường có chương trình dạy bằng tiếng Anh đó là chuyên ngành phân tử và hệ sinh thái.

 • Đại học Universitat Leipzig

Đây là trường đại học giữ vị trí thứ 289 trên thế giới. Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, đại học Leipzig đã từng bước khẳng định mình và trở thành một trong những đại học hàng đầu tại Đức.

Tại đại học Leipzig, bạn có thể học hệ cử nhân quốc tế các ngành: Hoa Kỳ học, Vật lý quốc tế bằng tiếng Anh.

 • Đại học Freiburg

Đại học Freiburg nổi tiếng với nền giáo dục toàn diện, đa ngành và chất lượng hàng đầu của Đức. Hàng năm, trường thu hút hàng nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học các ngành tại trường, trong đó có các ngành quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

 • Đại học Julius-Maximians

Đây là trường đại học tổng hợp hàng đầu của nước Đức và đang đứng thứ 168 thế giới. Trường nổi tiếng đào tạo các ngành về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế, luật…

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với AMEC:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí