HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Trường dạy nghề và cuộc sống học đường tại Đức (Phần cuối)

Các kỳ thi tại trường nghề tại Đức

Bạn sẽ phải trải qua hai kỳ thi trong quá trình đào tạo nghề của mình, giữa kỳ và cuối kỳ.

Có một số cách bạn có thể tự chuẩn bị cho các kỳ thi. Bạn có thể tham khảo tài liệu, sách và ghi chú từ các bài học. Ngoài ra, bạn thường sẽ nhận được các bài kiểm tra từ những năm trước để bạn có thể làm qua chúng. Và nắm được các câu hỏi cũng như yêu cầu của bài kiểm tra. Các chủ đề liên quan đến kỳ thi sẽ được nhắc lại trong lớp ngay trước ngày thi.

Học viên trong kỳ thi tại trường dạy nghề

Học viên trong kỳ thi tại trường dạy nghề

Nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị đủ tốt, bạn cũng có thể đến IHK để luyện thi. Tuy nhiên, có những chi phí liên quan và bạn cũng cần có giấy phép từ công ty đào tạo của mình hoặc bạn phải xin nghỉ phép.

Dù bạn tham gia kỳ thi nào trong hai kỳ thi, mọi thứ đều diễn ra trong môi trường quen thuộc của trường dạy nghề. Trong phần sau đây, bạn sẽ tìm hiểu cấu trúc của các kỳ thi, yêu cầu nhập học là gì và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trượt kỳ thi.

Bài thi giữa kỳ

Trong phần lớn các nghề đào tạo được công nhận, bạn phải làm bài thi giữa kỳ để kiểm tra trình độ kiến ​​thức hiện tại của mình. Điều này thường diễn ra sau năm thứ hai đào tạo.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về kỳ thi này, vì kết quả sẽ không được tính vào bằng tốt nghiệp. Kết quả chỉ để xem bạn còn thiếu sót ở đâu và cần cải thiện như thế nào.

Việc tham gia kỳ thi giữa ỳ là điều kiện tiên quyết để được tham gia kỳ thi cuối kỳ. Yêu cầu duy nhất để tham gia kỳ thi này là đăng ký đúng thời hạn.

Bài thi cuối kỳ

Khi đến bà thi cuối kỳ, mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn. Không giống như giữa kỳ, kỳ thi này là bắt buộc đối với tất cả các nghề đào tạo được công nhận và được thực hiện khi kết thúc thời gian học nghề. Kỳ thi bao gồm một số phần. Bạn phải làm bài kiểm tra trong tất cả các môn học quan trọng. Sau đó, bạn phải làm bài kiểm tra miệng. Trong các nghề thủ công còn có phần thi thợ.

Có một số yêu cầu đầu vào cho kỳ thi cuối kỳ: 

 • Bạn phải được đăng ký với trường.
 • Bạn phải làm bài thi giữa kỳ
 • Bạn phải có khả năng chứng minh quá trình đào tạo nghề thực tế của mình dựa trên sổ báo cáo. Bằng chứng bằng văn bản về đào tạo phải đầy đủ và có sẵn cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Bạn phải hoàn thành thời gian đào tạo tối thiểu cho ngành nghề của mình. Thông thường, hợp đồng đào tạo sẽ kết thúc khoảng 2 tháng sau ngày thi.

Bài thi vấn đáp?

 • Lựa chọn giữa các chủ đề khác nhau từ trường học
 • Thời gian chuẩn bị 15 phút
 • Nhận xét riêng về chủ đề đã chọn
 • Trình bày một chủ đề hoạt động từ tập báo cáo của bạn

Trong phần thi vấn đáp, bạn sẽ phải trình bày các chủ đề từ trường học. Sau khi đã chọn chủ đề muốn làm, bạn có 15 phút để chuẩn bị cho phần thi. Bảng chủ đề chứa các câu hỏi chính mà bạn nên giải quyết theo cách của mình. Bài kiểm tra sau đó là về việc trình bày ý kiến ​​về chủ đề này. Khi chủ đề trường học hoàn thành, bạn vẫn phải trình bày chủ đề công ty từ tập báo cáo của mình. Nếu bạn bị lạc đề, đừng lo lắng. Trong trường hợp này, các giám khảo sẽ can thiệp và cố gắng đưa bạn trở lại con đường đúng đắn bằng các câu hỏi.

Kết quả của bài kiểm tra vấn đáp cuối cùng sẽ được thông báo trực tiếp sau kỳ thi. Nếu bạn đã vượt qua kỳ thi, thời gian học việc của bạn sẽ kết thúc vào ngày này, ngay cả khi hợp đồng quy định một ngày sau đó.

Ngay cả khi bạn không vượt qua kỳ thi, quá trình học việc của bạn cũng sẽ kết thúc trong thời gian này. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu gia hạn khóa đào tạo cho đến kỳ thi tiếp theo.

Sau kỳ thi,

bạn sẽ nhận được thông báo bằng văn bản. Trong đó sẽ thông báo cho bạn biết khi nào bạn có thể làm bài kiểm tra lại và bạn đã trượt môn nào. Theo quy định, bạn không phải học lại tất cả các môn trong kỳ thi cuối kỳ, chỉ những môn bạn trượt. Tổng cộng, bạn có thể lặp lại bài kiểm tra cuối cùng của mình hai lần, tức là kéo dài thời gian học nghề thêm một năm. Nếu bạn trượt bài kiểm tra cuối kỳ ở lần thử thứ ba, thì thật không may, không có cách nào để làm bài kiểm tra lại.

Quyền và Nghĩa vụ các trường nghề tại Đức

Nếu bạn có quyền, bạn cũng có nghĩa vụ. Điều này luôn đi đôi với nhau ở trường dạy nghề và nên được đối xử tôn trọng lẫn nhau. Ở đây bạn có thể thấy những gì bạn được hưởng và những gì bạn nên xem xét.

Quyền của bạn trong trường dạy nghề

 • Khi bạn đi học tại trường dạy nghề, công ty sẽ cho bạn nghỉ .
 • Bạn có quyền được hưởng một nền giáo dục tốt và đầy đủ. Các lớp học không được quá đông và bạn được cung cấp sách giáo khoa hiện hành.
 • Công ty trả tiền cho các tài liệu đào tạo của bạn – chẳng hạn như tài liệu và công cụ – hoặc phải cung cấp chúng cho bạn.
 • Chi phí cho bằng chứng đào tạo do công ty đào tạo của bạn chịu.
 • Nếu bạn dưới 25 tuổi, bạn được quyền nghỉ học 10 ngày mỗi năm trong thời gian nghỉ lễ.
 • Bạn có quyền được hưởng trợ cấp đào tạo phù hợp.
 • Bạn chỉ cần làm việc cho mục tiêu đào tạo. Việc lặt vặt riêng cho ông chủ hoặc dọn dẹp nhà vệ sinh không được bao gồm.
 • Bạn có quyền chấm dứt thời gian học nghề của mình với thời gian báo trước là bốn tuần.
 • Bạn có quyền nhận được một tài liệu tham khảo công việc, được cấp bởi người đào tạo khi kết thúc khóa đào tạo.
 • Trong một số trường hợp nhất định, công ty phải thành lập đại diện cho thanh niên và thực tập sinh để đại diện cho quyền lợi của họ.

Nhiệm vụ của bạn trong trường dạy nghề

 • Bạn phải tham dự các lớp học và thực hiện chúng một cách nghiêm túc.
 • Tham gia các kỳ thi và lưu giữ bằng chứng đào tạo là một trong những nhiệm vụ của bạn.
 • Bạn không được làm phiền lớp học. Trường dạy nghề hoặc công ty có thể cảnh cáo bạn nếu cần thiết.
 • Bạn phải nỗ lực để hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo.
 • Bạn phải thực hiện tất cả các hoạt động trong công ty và trường dạy nghề đúng cách và cẩn thận.
 • Bạn phải tuân thủ các quy định của công ty và xử lý các tài liệu làm việc một cách cẩn thận.
 • Có nghĩa vụ bảo mật, cấm bạn nói về bí mật của công ty.
 • Bạn có nghĩa vụ xuất trình giấy chứng nhận y tế trong trường hợp bị bệnh.

Tốt nghiệp trường nghề tại Đức

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành từ trường dạy nghề sau khi bạn hoàn thành xuất sắc.Nếu bạn chưa hoàn thành thành công trường dạy nghề, bạn sẽ nhận được giấy nghỉ việc, trên đó có thể ghi không đủ tiêu chuẩn.

Học viên nhận chứng chỉ từ trường dạy nghề

Học viên nhận chứng chỉ từ trường dạy nghề

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ có cơ hội nhận được một công việc có trình độ một cách dễ dàng.

Ngoài giấy chứng nhận tốt nghiệp từ trường dạy nghề, bạn cũng sẽ nhận được giấy giới thiệu việc làm từ công ty.

Kết luận

Đào tạo kép vẫn là hình thức đào tạo phổ biến nhất. Các địa điểm đào tạo được phân bổ bởi các công ty đào tạo nơi bạn ký hợp đồng lao động. Dựa trên công ty đào tạo của bạn, bạn sẽ được chỉ định vào một trường dạy nghề trong cùng khu học chính. Trong trường dạy nghề, các buổi học là bán thời gian, song song với đào tạo tại công ty. Thường là hai ngày một tuần hoặc theo khối hướng dẫn. Bạn sẽ nhận được các bài học về các môn học liên quan đến công việc và liên ngành như tiếng Đức, tiếng Anh hoặc toán học.

Để hoàn thành khóa đào tạo của mình, bạn phải tham gia bài thi giữa kỳ và cuối kỳ. Bạn sẽ được giáo viên của mình chuẩn bị cho các kỳ thi này bằng các bài kiểm tra cũ. Kỳ thi cuối kỳ được chia thành kỳ thi viết và vấn đáp. Đồng thời phải nộp tập báo cáo mà bạn làm trong quá trình đào tạo của công ty và trường học.

Với những thông tin trên, AMEC hi vọng bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về cách hoạt động cũng như cuộc sống học đường ở trường dạy nghề tại Đức.

 

Xem thêm các bài viết tại đây: 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí