HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Có được phép ‘’nói dối’’ khi đi thuê nhà ở Đức?

Ngày này để tìm kiếm một căn hộ ở các thành phố lớn như Hamburg, Frankfurt, Berlin là một việc không hề dễ dàng. Nó giống như một trò chơi đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bởi chủ nhà có quyền lựa chọn- ai sẽ là người được đăng ký xem nhà. Nếu bạn trả lời ‘’sai’’ trong cuộc trò chuyện với chủ nhà, bạn sẽ thua cuộc- ngay cả khi bạn có thể trả tiền thuê nhà dài hạn. 

Khi vượt qua rào cản đầu tiên, bạn sẽ được mời đến xem nhà. Bạn không cần phải trả lời trung thực hoàn toàn mọi câu hỏi của chủ nhà. Hãy trả lời một cách thông minh, khéo léo, thậm chí là ‘’nói dối’’ nếu cần để tăng cơ hội nhận được hợp đồng thuê nhà. Vậy những câu hỏi nào mà người thuê được ‘’nói dối’’ hoặc không trả lời?

Bạn có yêu thích động vật không?

Một câu hỏi chủ nhà luôn hỏi khi từ chối vật nuôi. Nhưng thường chó sẽ bị cấm trong hợp đồng cho thuê và động vật nhỏ không phải đăng ký. Vì vậy, câu trả lời thông minh nhất là: “Ja, ich liebe Tiere aber meine Arbeit ist jetzt so beschäftigt. Ich habe keine Zeit, mich um Haustiere zu kümmern – Vâng, tôi yêu động vật, nhưng hiện tại công việc của tôi rất bận. Tôi không có thời gian để chăm sóc thú cưng.” 

Việc sau này bạn có mua con gì không phải là việc của chủ nhà. Bởi các điều khoản trong hợp đồng thuê cấm “tất cả vật nuôi” không bị ràng buộc về mặt pháp lý.

Bạn thích nghe nhạc gì?  

Thực tế thì chủ nhà không quan tâm đến sở thích âm nhạc của người thuê. Ở đây, họ chỉ muốn kiểm tra xem bạn có thích nhạc pop hay rock và nghe nó to đến mức các bức tường rung chuyển hay không. Vì vậy, bạn phải thật khôn ngoan trả lời: “Am liebsten höre ich Klassik – Tôi thích nghe nhạc cổ điển hơn”.

Chắc chắn rằng chủ nhà sẽ hài lòng với câu trả lời của bạn. Nhưng loại nhạc mà bạn thực sự nghe sau khi chuyển đến tất nhiên là tùy thuộc vào bạn.

Bạn có đang mang thai hay có kế hoạch lập gia đình khi thuê nhà ở Đức?

Câu hỏi này không được chấp nhận vì nó xâm phạm quyền riêng tư. Do đó, KHÔNG là câu trả lời tốt nhất. 

Bạn là thành viên của hội thuê nhà? 

Ở đây cũng vậy, nên trả lời KHÔNG một cách rõ ràng. Bởi câu hỏi này cũng không được chấp nhận – giống như câu hỏi về đảng phái hoặc tôn giáo mà một người thuộc về. Những người thuê nhà “nói dối” về câu hỏi này sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.

Bạn đã bao giờ gặp rắc rối với pháp luật chưa?

Một câu hỏi như vậy cũng không được chấp nhận. Bởi nó giống như câu hỏi bạn có tiền án hay không. Do đó, câu trả lời tốt nhất là KHÔNG,vì ngay cả khi đó là sự thật, thì một lời “nói dối” như vậy vẫn được cho phép.

Thuê nhà ở Đức có nên nói thật có nhiều người quen và bạn bè không?

Đây là câu hỏi riêng tư và người thuê nhà tốt nhất nên trả lời: “Ich bin eher ein ruhiger Typ, der gern allein vor dem Fernseher sitzt – Tôi là một người trầm tính, thích ngồi một mình trước tivi hơn”.

Khi thỏa thuận cho thuê đã được ký kết, người thuê có thể tiếp bao nhiêu khách tùy ý – miễn là những người thuê khác không bị làm phiền bởi tiếng ồn của bữa tiệc và tuân thủ thời gian yên tĩnh.

Có nên hút thuốc khi thuê nhà ở Đức?

Câu hỏi này có nhiều ý kiến khác nhau. Nếu bạn trả lời trung thực, bạn có thể không nhận được căn hộ. Bất kỳ ai trả lời câu hỏi theo hướng phủ định, sau đó ký vào hợp đồng thuê nhà. Và trong đó có điều khoản cho phép quy định rằng việc cấm hút thuốc trong căn hộ. Nếu chủ nhà phát hiện ra người thuê nhà đang hút thuốc trong nhà, thì đó là vi phạm hợp đồng và đây là cơ sở để chấm dứt hợp đồng. Vì vậy, bạn phải cân nhắc xem có trả lời trung thực ở đây hay không. Hoặc chỉ cần ngừng hút thuốc.

Quả thực để thuê được một căn hộ vừa túi tiền ở Đức không hề dễ dàng phải không nào? Nhưng với những lưu ý trên,  AMEC hi vọng bạn sẽ nhận được hợp đồng thuê nhà một cách nhanh chóng và suôn sẻ!

 

Xem thêm nhiều bài viết tại đây:

Liên hệ du học Đức hoặc học tiếng Đức cùng AMEC


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí