HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Học và thi lấy bằng tiếng Đức B1 Goethe dễ hay khó?

“Mất ăn mất ngủ để lấy được bằng tiếng Đức B1 Goethe – Phạm Đăng Duy (Danny)”

Đối với người học tiếng Đức, thi đậu được bằng B1 là bạn đã có trong tay một nửa tấm vé thông hành để du học tại Đức. Chỉ cần có bằng B1 bạn sẽ có cơ hội học đại học, cao học miễn phí hoặc có thể học nghề và nhận lương ngay từ khi học. Nhưng để bắt đầu học từ con số 0 và thi đậu bằng tiếng Đức B1 trong thời gian ngắn (6 – 8 tháng) thì quả thực không dễ dàng. Và đối với riêng Phạm Đăng Duy (Danny) để đậu bằng tiếng Đức B1 cậu bé dễ thương này đã phải “mất ăn mất ngủ”. Cùng AMEC lục lại những kỉ niệm học, luyện thi và hành trình đến với chứng chỉ B1 tiếng Đức quyền năng của bạn Danny nhé!

Danny đã thi đậu bằng tiếng Đức B1 kỳ tháng 3/ 2020 và đang chờ bay sang Đức tham gia kì thi dự bị Đại học

Danny đã thi đậu bằng tiếng Đức B1 kỳ tháng 3/ 2020 và đang chờ bay sang Đức tham gia kì thi dự bị Đại học

Quyết định thay đổi cuộc đời

PV: Chào Danny, chị được biết em đã đậu ĐH Bách Khoa HCM ngành kĩ thuật ô tô nhưng lại lựa chọn không học đại học mà bắt đầu học tiếng Đức để đi du học. Em có thể chia sẻ lý do em đưa ra quyết định như vậy không? Em có ngại bắt đầu lại từ đầu không?

Danny: Dạ, năm 2019 em đậu vào Đại học Bách Khoa HCM, nhưng em lại muốn được du học Đức vì em thích Đức lắm chị (cười). Và đặc biệt nhất khi du học Đức em sẽ không gặp phải những gánh nặng về khoản học phí vì chính sách miễn phí của các trường tại Đức.

Em không ngại bắt đầu lại chị, chắc em thuộc kiểu hướng ngoại nhiều hơn nên em thích thử thách bản thân mình lắm. Em có đọc một câu rất hay, câu nói này đã cho em động lực rất nhiều mỗi khi em muốn làm một điều gì đó trong cuộc sống: “Life is a daring adventure, or nothing at all” của Hellen Keller. (Tạm dịch: Cuộc sống là cuộc hành trình khám phá đầy dũng cảm, nếu không chẳng có ý nghĩa gì cho một con người). Nên đối với em, việc bắt đầu học lại một ngôn ngữ mới không là vấn đề, miễn là mình vẫn giữ lửa và động lực to lớn ở phía sau thôi chị.

Học và thi lấy bằng tiếng Đức B1

PV: Chị nghe nói tiếng Đức khó, theo em nó có khó như lời đồn đại hay không?

Danny: Đúng như mọi người nói, tiếng Đức khó chị. Nhưng chung quy lại nó cũng là ngôn ngữ, em rút kinh nghiệm từ khi học tiếng Anh. Cơ bản của ngôn ngữ là cần sự lặp lại và ghi nhớ ạ, nên em học tới đâu em hệ thống lại và nắm chắc tới đó. Ngay từ A1 em đã tập cho bản thân nói và nhớ được những mẫu câu tiếng Đức cơ bản, rồi khi lên A2 & B1 thì em luyện tập nói và viết thành đoạn. Em sử dụng hoài nên nhớ từ và hiểu cách vận dụng, tạo thành phản xạ nên bật ra và nói thôi ạ.

PV: Em có thể chia sẻ thêm về quá trình học tiếng Đức của em được không?

Danny: Do em học cả tuần tiếng Đức ở trên lớp, các thầy cô sử dụng tiếng Đức cũng đã 100% rồi nên đã tập cho em thói quen phản xạ ngôn ngữ. Ở nhà em cũng học và luyện nói. Rảnh rỗi thì em lên trung tâm AMEC học cùng anh chị gia sư. Gần như 12/24h trong một ngày của em là để học tiếng Đức. Em cũng “mất ăn mất ngủ” vì tiếng Đức nhiều lắm ạ. Cũng nhờ có thầy Thọ, cô Huyền và các anh chị gia sư như anh Dương, chị Lan giúp đỡ và đồng hành cùng em. Qua đây em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô và anh chị ạ.

PV: Em có thể nói thêm về chuyện thi cử không? Em đã ôn luyện như thế nào?

Danny: Dạ, phải nói rằng em thật sự mất ăn mất ngủ để lấy được bằng tiếng Đức B1 Goethe trong. Em thật sự rất là lo lắng. Trước khi đi thi em học qua một khóa luyện, dù em viết rất nhiều và nói rất nhiều, bài viết em nộp nườm nượp cho cô giáo chấm và cả bài em viết thêm để cho anh Dương và chị Lan sửa nhưng em cũng cảm thấy rất lo. Em đi thi về 4 kĩ năng, em đậu hết 3 kĩ năng còn 1 kĩ năng em vướng lại, đó chính là kĩ năng viết.

Em cảm thấy hơi tiếc vì điểm cũng đã gần đến mức đậu rồi (khóc trong lòng một ít), thế là em phải quay lại ôn. Thay vì viết quá nhiều như ngày xưa, em thay đổi chiến thuật. Đó là đọc lại các bài đã được sửa và rút kinh nghiệm, rồi viết lại. Em cứ ôn luyện như thế  cho đến khi đăng kí dự thi tiếp theo. Và kết quả cuối cùng cũng như em mong muốn ạ. Em đã đỗ 4 kĩ năng.

Danny cậu bé đa tài

PV: Chị nghe nói, Duy còn rất có năng khiếu trong lĩnh vực âm nhạc nữa phải không?

Danny: Dạ, em chỉ là chơi nhạc và tập thử sản xuất thôi chị (cười). Em có biết chơi các loại nhạc cụ phổ biến như piano, guitar và đàn ukulele ạ. Đây cũng là cách giúp em giải trí, thư giãn sau những giờ học hành căng thẳng. Bên cạnh đó em cũng đang bắt đầu tập phối âm, phối khí, chỉnh nhạc nhưng chưa có chuyên sâu ạ.

PV: Em đúng là cậu bé tài năng, em có muốn nhắn gửi điều gì cho các bạn đang học tiếng Đức và trên con đường chinh phục ước mơ du học Đức như em không?

Danny: Em muốn tặng các bạn một bài thơ ạ:

“Tiếng Đức khó thật đấy

Chẳng phải là chuyện đùa

Nếu ai yêu nước Đức

Động lực lại rõ ràng

Thì sẽ làm được thôi!”

Cố lên mọi người, bạn đừng xem thường những hành động nhỏ nhặt như việc ôn bài, học từ hay tập nói. Tất cả các việc bạn làm sẽ từng bước xây dựng cho tương lại của bạn. Hãy tạo bước thay đổi ngoạn mục cho cuộc đời bạn.

PV: Cảm ơn Danny về những chia sẻ của em. Chúc em sớm chinh phục ước mơ du học Đức của mình.


Danny quả là tấm gương tài năng phải không nào? Qua chia sẻ của Danny các bạn cũng thấy được học và thi lấy bằng tiếng Đức B1 trong thời gian ngắn (6-8 tháng) là khó, nhưng không phải là không thể. AMEC tin rằng chỉ cần cố gắng nỗ lực thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Xem thêm:

Bí quyết lấy bằng B1 tiếng Đức trong 6 tháng tại AMEC

Học tiếng Đức online hoàn toàn miễn phí cùng AMEC

Để biết thêm thông tin về các chương trình du học Đức và lớp tiếng Đức tại AMEC hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây!

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí