HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Johann Wolfgang von Goethe – vĩ nhân của nền văn chương thế giới

Goethe được xem như là một trong những người sáng tác thơ quan trọng nhất của văn học Đức.Nếu người Việt chúng ta tự hào về đại thi hào Nguyễn Du thì người Đức cũng rất tự hào về nhà thơ lớn của họ là Goethe. Johann Wolfgang von Goethe (28/8/1749 – 22/3/1832) là nhà văn, nhà khoa học, nhà viết kịch, họa sỹ người Đức. Ông được coi là một trong những vĩ nhân của nền văn chương thế giới, với những tác phẩm văn chương nổi tiếng như Nỗi đau của chàng Werther (1774), Những năm học hành của Wilhelm Meister (1796)…

Ông có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn chương thế giới đặc biệt là ở châu Âu, nhiều tác phẩm của ông là nguồn cảm hứng trong âm nhạc cổ điển Đức, kịch, thơ, và triết học. Johann Goethe đã trở thành niềm cảm hứng dạt dào cho văn học  thế giới nói chung và văn học Châu Âu nói riêng ở thời kỳ bấy giờ.

1. Tiểu sử của Johann Wolfgang von Goethe

 • Thông tin nhanh: Johann Wolfgang von Goethe
 • Được biết đến: Hình đầu tiên của phong trào văn học Sturm und Drang và Weimar Classicism
 • Sinh: 28 tháng 8 năm 1749 tại Frankfurt, Đức

Ngôi nhà của Goethe tại Frankfurt ngày nay

 • Cha mẹ: Johann Kaspar Goethe, Katharina Elisabeth nhũ danh Textor
 • Qua đời: ngày 22 tháng 3 năm 1832 tại Weimar, Đức
 • Giáo dục: Đại học Leipzig, Đại học Strasbourg
 • Vợ :Christiane Vulpius
 • Con cái: Julius August Walther (bốn người khác chết trẻ)
 • Trích dẫn đáng chú ý:“May mắn thay, mọi người chỉ có thể hiểu được một mức độ bất hạnh nhất định; bất cứ điều gì vượt quá hoặc phá hủy họ hoặc khiến họ thờ ơ. “

Do cha ông là một luật gia và mẹ ông là con gái của một quan chức cấp cao nhất ở Frankfurt. , nên cha mẹ của ông đặc biệt coi trọng việc giáo dục. Ông được học rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Latinh, tiếng Hy lạp, tiếng Anh, tiếng Pháp….Bên cạnh đó, ông được học tập nhiều lĩnh vực đa dạng như hội họa, âm nhạc, cưỡi ngựa và đấu kiếm.

Người bạn đời của Goethe – Christiane Vulpius kém ông 16 tuổi. Họ có con sau một năm quen biết. Tuy nhiên, Goethe và Christiane không kết hôn cho đến năm 1806, và hai người chỉ có 10 năm chung sống với nhau trên danh nghĩa vợ chồng. Cặp đôi có bảy người con, mặc dù chỉ có Goethe và em gái Cornelia sống đến tuổi trưởng thành. Không chỉ là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất, Johann Goethe còn viết kịch, viết văn, luật sư, nhà khoa học, họa sỹ… Đạt được thành công cả về văn học và thương mại trong cuộc đời của mình, Goethe vẫn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong văn học thời kỳ hiện đại.

2. Cuộc đời và sự nghiệp Johann Wolfgang von Goethe

Trong di sản văn hóa nhân loại, ông để lại một khối lượng thật lớn lao về văn học – nghệ thuật, về lịch sử, triết học, mỹ học, địa lý học, ông nghiên cứu nghệ thuật cổ Hy Lạp, nắm chắc nhiều ngoại ngữ, có những phát minh về cơ thể học, quang học, màu sắc, địa chất học, thực vật học… Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ luật học, ông đã hoạt động trên nhiều lĩnh vực xã hội: sản xuất công nghiệp, giao thông, thương mại, hải quan, từng nhiều năm là thượng thư của triều đình Vai-ma, giám đốc nhà hát thành phố… Tóm lại, ở ông, chung đúc những tài năng xuất chúng của một nghệ sĩ, một nhà tư tưởng, một nhà lãnh đạo nhà nước, một nhà khoa học.

Cha ông có những hy vọng rất cụ thể đối với việc học của con trai, bao gồm việc ông học luật và tìm một người vợ trong chuyến du lịch của mình, trước đó. an cư với cuộc sống sung túc lặng lẽ. Năm 16 tuổi, chàng trai trẻ Goethe bước chân vào giảng đường Đại học. Ông đã theo học ngành lịch sử và văn học cổ điển ở Göttingen nhưng quyết định đó không được cha ông ủng hộ. Ông đã đưa con trai mình đến Leipzig để học nghiên cứu về luật. Ở đó, anh yêu Anne Katharine Schönkopf, con gái của một chủ quán trọ, và dành tặng cô một tập thơ vui tươi tên là Annette. Tuy nhiên, cuối cùng, cô ấy đã kết hôn với một người đàn ông khác. Vở kịch trưởng thành đầu tiên của Goethe, The Partners in Crime ( Die Mitschuldigen, 1787), là một bộ phim hài miêu tả sự hối hận của một người phụ nữ sau khi cô ấy kết hôn với một người đàn ông sai lầm. Chán nản vì bị cô từ chối và bị bệnh lao, Goethe trở về nhà để dưỡng bệnh.

Năm 1770, ông chuyển đến Strasbourg để hoàn thành chương trình luật của mình. Tại đây ông đã hoàn thành cấp học tiến sĩ luật. Ngoài ra, ông còn tham dự các lớp học hóa, đây đồng thời cũng là nền móng cho sự nghiệp khoa học tự nhiên của ông sau này. Ở thành phố của Pháp này cũng đánh dấu những bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông: ông đã gặp được tình yêu đầu của cuộc đời mình và cũng chính tại đây, ông có cơ hội làm quen với nhà tâm lý học, triết học, nhà thơ và nhà phê bình văn học Johann Gottfried Herder, thủ lĩnh của Sturm und Drang(“Bão tố và Căng thẳng”) phong trào trí tuệ. Hai người trở thành bạn thân của nhau. Herder đã tác động vĩnh viễn đến sự phát triển văn học của Goethe.

Johann Gottfried Herder

Đây là một trong những năm làm việc hiệu quả nhất của Goethe, chứng kiến ​​khả năng sản xuất thơ ca cao cũng như một số vở kịch. Trở lại Frankfurt, Johann Goethe đã mở một văn phòng luật sư nhỏ ngay tại nhà của mình. Tuy nhiên, trong bốn năm ấy Goethe hoàn toàn không chú tâm vào công việc của một luật sư. Thay vào đó, phần lớn thời gian và sự hứng thú của ông đều dành cho văn học. Sự nghiệp luật sư của ông ít thành công hơn các dự án khác của ông, và vào năm 1772, Goethe đã đến Darmstadt để gia nhập tòa án tối cao của Đế quốc La Mã Thần thánh để có thêm kinh nghiệm pháp lý. Trên đường đi, anh nghe câu chuyện về một nam tước xa lộ bảnh bao nổi tiếng ở thế kỷ 16, người đã đạt được danh tiếng trong Chiến tranh Nông dân Đức. Không lâu sau, ông đã bắt tay vào thực hiện “công trình” đầu tiên của cuộc đời mình: “Götz von Berlichingen” (1773) và sau đó là cuốn tiểu thuyết “Die Leiden des jungen Werther” (Nỗi đau của chàng Werther) (1774) ở Wetzlar.

Ở Darmstadt, anh yêu Charlotte Buff đã đính hôn, tên là Lotte. Sau khi trải qua một mùa hè bị tra tấn với cô và vị hôn phu của cô, Goethe nghe về một luật sư trẻ đã tự bắn mình, vì lý do được đồn đại là yêu một phụ nữ đã có gia đình. Hai sự kiện này có lẽ đã truyền cảm hứng cho Goethe viết The Sorrows of Young Werther (Die Leiden des jungen Werthers, 1774), một cuốn tiểu thuyết được phát hành gần như ngay lập tức đưa Goethe trở thành ngôi sao văn học. Các tác phẩm của ông đều nhận được sự ủng hộ rất lớn của giới trẻ lúc bấy giờ. Đây cũng chính là ví dụ điển hình cho văn học thời kỳ “Sturm und Drang”, tạo nên danh tiếng và thành công của Goethe với vai trò là một nhà văn.

Để đạt được danh tiếng của mình, vào năm 1774 khi mới 26 tuổi, Goethe được mời đến triều đình của công tước 18 tuổi của Weimar, Karl August. Goethe đã gây ấn tượng với vị công tước trẻ tuổi và Karl August đã mời ông tham gia triều đình. Mặc dù đã đính hôn với một phụ nữ trẻ ở Frankfurt, Goethe, có lẽ cảm thấy ngột ngạt đặc trưng, ​​đã rời quê hương và chuyển đến Weimar, nơi anh sẽ ở lại suốt đời.

Karl August cung cấp cho Goethe một ngôi nhà nhỏ ngay bên ngoài cổng thành, và không lâu sau đó Goethe trở thành một trong ba cố vấn của mình, một vị trí khiến Goethe bận rộn. Năm 1776, ông gặp Charlotte von Stein, một phụ nữ lớn tuổi đã kết hôn; Dù vậy, họ vẫn hình thành một mối quan hệ mật thiết sâu sắc, dù không bao giờ là vật chất, kéo dài trong 10 năm.

Năm 1786-1788, Goethe được Karl August cho phép đi du lịch Ý, một chuyến đi sẽ chứng tỏ có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thẩm mỹ của ông. Goethe thực hiện chuyến đi do mối quan tâm mới của ông đối với nghệ thuật cổ điển Hy Lạp và La Mã được thúc đẩy bởi tác phẩm của Johann Joachim Winckelmann. Điều rõ ràng là chuyến đi này đã truyền cảm hứng cho một tình yêu sâu sắc đối với Hy Lạp và La Mã cổ đại đã có ảnh hưởng lâu dài đến Goethe như thế nào, đặc biệt là trong việc ông sáng lập ra thể loại Weimar Classicism.

Khi Goethe trở về từ Ý, Karl August cho phép ông được miễn trừ mọi nhiệm vụ hành chính và thay vào đó chỉ tập trung vào thơ của mình. Hai năm đầu của giai đoạn này, Goethe đã gần hoàn thành một bộ sưu tập hoàn chỉnh các tác phẩm của mình, bao gồm một bản sửa đổi của Werther , 16 vở kịch (bao gồm một đoạn của Faust) và một tập thơ. Anh cũng cho ra đời một tập thơ ngắn tên là Venetian Epigrams , gồm một số bài thơ về người yêu của anh, Christiane. Cặp đôi có một con trai và sống chung như một gia đình, nhưng chưa kết hôn, một động thái bị xã hội Weimar phản đối. Cặp vợ chồng không thể có nhiều hơn một đứa con sống sót đến tuổi trưởng thành.

Năm 1794, Goethe kết thân với Friedrich Schiller, một trong những quan hệ đối tác văn học hiệu quả nhất trong lịch sử phương Tây hiện đại.  Schiller liên hệ với Goethe đề nghị họ bắt đầu một tạp chí cùng nhau, được gọi là Die Horen (The Horae). Tạp chí đã nhận được nhiều thành công lẫn lộn và sau ba năm thì ngừng sản xuất.

Một bức tượng của nhà văn Đức Johann Wolfgang von Goethe và nhà thơ và nhà viết kịch người Đức Friedrich Schiller được đặt vào ngày 4 tháng 6 năm 2009 tại Weimar, Đức. 

Tuy nhiên, cả hai đã nhận ra sự hòa hợp đáng kinh ngạc mà họ tìm thấy ở nhau và vẫn hợp tác sáng tạo trong mười năm. Với sự giúp đỡ của Schiller, Goethe đã hoàn thành Bildungsroman rất có ảnh hưởng của mình (câu chuyện về tuổi mới lớn), Học việc của Wilhelm Meister (Wilhelm Meisters Lehrjahre, 1796), cũng như Hermann và Dorothea (Hermann und Dorothea , 1782-4), một trong những các tác phẩm sinh lợi, trong số những kiệt tác ngắn hơn khác bằng câu thơ. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​ông bắt tay vào làm lại kiệt tác có lẽ là vĩ đại nhất của mình, Faust , mặc dù ông đã không hoàn thành nó trong vài thập kỷ.

Những năm tiếp theo thật khó khăn đối với Goethe. Đến năm 1803, thời kỳ hưng thịnh của nền văn hóa cao cấp của Weimar đã trôi qua. Herder qua đời vào năm 1803, và tệ hơn nữa, cái chết của Schiller vào năm 1805 khiến Goethe vô cùng đau buồn, cảm thấy mình đã mất đi một nửa bản thân.

Năm 1830, bất chấp tin tức về cái chết của Frau von Stein và Karl August vài năm trước đó, Goethe lâm bệnh nặng khi nghe tin con trai mình qua đời. Ông hồi phục đủ lâu để hoàn thành Faust vào tháng 8 năm 1831, công việc mà ông đã làm trong suốt cuộc đời. Vài tháng sau, ông qua đời vì một cơn đau tim trên chiếc ghế bành. Goethe được an nghỉ bên cạnh Schiller trong “lăng mộ của các hoàng tử” (“Fürstengruft”) ở Weimar.

Đỉnh cao sáng tạo của Johann Goethe phải kể đến kịch thơ “Faust”. Nếu như “Faust I” (xuất bản năm 1808) chủ yếu nói về tình yêu, những cảm xúc mãnh liệt, phản ánh tinh thần nổi loạn điển hình của trào lưu “Sturm und Drang” thì “Faust II” (hoàn thành năm 1831) lại thiên về lý trí, sự già dặn trưởng thành và hành động.

“Faust” là một tác phẩm thấm đẫm tinh thần nhân văn và đề cao con người, khẳng định sức mạnh của con người chống lại những thế lực hắc ám, chinh phục thiên nhiên và làm chủ cuộc sống của chính mình. Không chỉ vậy, vở kịch còn thể hiện kiến thức uyên bác của Goethe trong rất nhiều lĩnh vực: chính trị, xã hội, khoa học, đạo đức, tôn giáo, triết học. Thật không ngoa khi nói kịch thơ “Faust” đã đưa Goethe  lên đỉnh cao và trở thành một trong những nhà thơ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Thường xuyên theo dõi AMEC để được cập nhật những thông tin mới thú vị về nước Đức cũng như các chương trình và lộ trình du học ở Đức nhé!

Hoặc liên hệ Hotline:

AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466

AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128

AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí